ประโยชน์ของคิ้วกระเบื้องและการใช้งานที่ถูกต้อง

 

หากใครเคยเห็นงานออกแบบปูกระเบื้อง ที่มีการเก็บงานที่เป็นระเบียบเรียบร้อย ให้ผิวสัมผัสเรียบลื่น จับเเล้วให้ความรู้สึกสัมผัสไม่สะดุดเลย มักจะมีองค์ประกอบเล็กๆ ที่เหมือนกันคือ คิ้วกระเบื้อง 

 

คิ้วกระเบื้องนี้มักจะถูกใช้เป็นตัวจบงานกระเบื้อง ใช้เชื่อมระหว่างชิ้นงานกระเบื้อง เพื่อเพิ่มความสวยงาม เก็บงานให้ดูแพง มีระดับ ทำให้การดูแลรักษาพื้นกระเบื้องเป็นเรื่องง่าย สำหรับเจ้าของบ้านอีกด้วย

 

คิ้วกระเบื้องในตลาดมีให้เลือกหลักๆ อยู่ 2 รูปแบบ

 

  • รูปแบบที่ 1 คิ้วกระเบื้องลักษณะโค้งมน 

คิ้วกระเบื้องประเภทนี้จะมีลักษณะเส้นโค้งแบบ 1 ใน 4 ของวงกลม มีทั้งแบบเว้าเข้าและเว้าออก ซึ่งถูกแบบมาให้เหมาะสมกับมุมที่ต้องการใช้งาน นิยมใช้งานมุมกระเบื้องแบบทำมุมฉาก 

 

  • รูปแบบที่ 2 คิ้วกระเบื้องลักษณะเหลี่ยม

คิ้วกระเบื้องลักษณะเหลี่ยมนิยมใช้ในงานที่เชื่อมกระเบื้องที่ระดับเสมอกัน ให้ความรู้สึกโมเดิร์น เชื่อมงานเป็นชิ้นเดียวกันอย่างสม่ำเสมอ

 

ดังนั้นการเลือกคิ้วกระเบื้อง ควรเลือกให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งานและติดตั้ง ผู้ติดตั้งหรือผู้ออกแบบควรเลือกใช้คิ้วกระเบื้องอลูมิเนียม เพราะเป็นวัสดุที่มีอายุการใช้งาน ที่ยาวนานกว่าวัสดุแบบพลาสติก อีกทั้งอลูมิเนียมยังทนทานต่อการกัดกร่อนของน้ำยาทำความสะอาด ทั้งความเป็นกรดและด่างได้ดีกว่าพลาสติก โดยจะมีผลโดยตรงกับการบำรุงรักษาวัสดุของที่อยู่อาศัยในระยะยาว ไม่ต้องเสียเงินติดตั้งคิ้วกระเบื้องหลายรอบ

 

นอกจากการดูแลรักษาคิ้วกระเบื้องอลูมิเนียมที่สะดวกและง่ายกว่าพลาสติกแล้ว คิ้วอลูมิเนียมยังช่วยในเรื่องความปลอดภัยกับผู้ใช้งาน ป้องกันการสะดุด บาดเจ็บจากการชนกระแทกได้ดีกว่าการไม่ติดตั้งคิ้ว ซึ่งผู้ติดตั้งและผู้ออกแบบควรเลือกแบบดีไซน์คิ้วอลูมิเนียม และขนาดให้เหมาะกับความหนาของกระเบื้อง จะได้ทำงานแค่รอบเดียวแล้วผ่านฉลุย ไม่เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่ม

 

เลือกแบบคิ้วกระเบื้องอลูมิเนียม

https://alusite.com/en/product-en/aluminium-tile-trim-en/