จมูกบันได ด้วยดีไซน์ครบทุกการใช้งานจบที่เดียว

 

ปกติแล้วตอนที่เพื่อนๆ ขึ้นหรือลงบันไดที่ไม่ได้ใช้ไม้มาทำ เพื่อนๆ ก็จะพบกับเจ้าวัสดุแปลกๆ ที่มีรูปทรงหยักๆ หรือมีลักษณะเป็นลอนอยู่ที่ปลายในแต่ละขั้นของพื้นบันได เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนั้นคือจมูกบันไดนั่นเอง เพื่อนๆ หลายคนอาจจะก้าวข้ามผ่าน เจ้าจมูกบันไดมานับไม่ถ้วน แต่ไม่รู้เลยว่ามันมีหน้าที่อะไร หรือทำมาจากวัสดุอะไรบ้าง วันนี้เราจะมารู้จักเจ้าจมูกบันไดให้มากขึ้นกัน

 

วัตถุประสงค์หลักของการที่ติดตั้งจมูกบันไดกระเบื้อง ไว้ที่ปลายของบันไดแต่ละขั้น ก็เพื่อที่จะป้องกันอุบัติเหตุ ที่จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานนั่นเอง และเนื่องด้วยเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้เกี่ยวข้องกับเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ในทวีปยุโรปและอเมริกา จึงได้มีการออกมาตรฐานความปลอดภัยเกี่ยวกับเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ออกมากำกับการผลิต ติดตั้ง และใช้งานเลยนะ เพื่อที่ผู้ใช้งานจะได้ปลอดภัยทุกครั้งเวลาขึ้นลงบันได  

 

ในส่วนวัตถุประสงค์รอง ก็คงหนีไม่พ้นความสวยงามหลังการติดตั้งเจ้าจมูกบันได เพราะด้วยตัววัสดุของจมูกบันไดเองก็มีมากมายหลายอย่างให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นจมูกบันไดที่ทำมาจาก PVC สแตนเลส หรือจมูกบันไดอลูมิเนียม แต่จะเลือกใช้จมูกบันไดที่ทำมาจากวัสดุอะไร ก็อย่าลืมเลือกให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและการใช้งานหละ ไม่เช่นนั้นถ้าเลือกวัสดุอุปกรณ์มาใช้ไม่เหมาะสมกับงาน อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ง่าย หรืออายุการใช้งานของจมูกบันไดจะอยู่ได้ไม่นาน

 

ถ้าจะพูดถึงจมูกบันไดที่เหมาะสมกับทุกสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั้งภายในและภายนอกอาคาร หรือแม้แต่จะเป็นปัจจัยทางด้านราคาที่สมเหตุสมผล จมูกบันไดอลูมิเนียมดูเหมือนจะตอบโจทย์เหล่านี้มากที่สุด แถมเจ้าจมูกบันไดอลูมิเนียมนี้ ยังมีการดีไซน์มาเพื่อตอบสนองลักษณะการใช้งานอันหลากหลาย อย่างเช่นการใช้งานจมูกบันไดกระเบื้องตามทางขึ้นลงที่ไม่มีหน้าต่างหรือแสงส่องถึง ก็จะมีจมูกบันไดอลูมิเนียมรุ่นพิเศษที่มีแถบเรืองแสง คอยส่องสว่างให้เห็นในตอนที่ไฟดับได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยของผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

 

หรือจะเป็นจมูกบันไดอลูมิเนียม ที่มีออกแบบล่อนหรือรอยหยักหน้าเป็นพิเศษ เพื่อให้ใช้งานภายนอกอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วปลอดภัยต่อผู้ใช้งานมากขึ้น

 

จากที่เพื่อนๆ ได้อ่านมาข้างต้น จะเห็นได้ว่าจมูกบันไดกระเบื้องมีความสำคัญต่อการใช้งานบันไดเป็นอย่างมาก เพราะอุบัติเหตุนั้นสามารถเกิดได้ในระหว่างการขึ้นลงบันได และอาจจะทำให้เพื่อนๆ สูญเสียทรัพย์สิน หรือเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ หรือถ้าจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพมากขึ้น ก็เหมือนเพื่อนๆ กำลังขับรถด้วยความเร็วสูง แล้วไม่คาดเข็มขัดนิรภัย คงไม่ต้องอธิบายต่อแล้วว่า ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นการเลือกจมูกบันไดอลูมิเนียม ที่มีมาตรฐานในการผลิตที่ดี ที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ  และมีการดีไซน์อย่างพิถีพิถัน สวยงามเรียบร้อย นั้นย่อมทำให้ผู้ใช้งานเกิดความอุ่นใจ และรู้สึกปลอดภัยได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว