ลดอัตราการพลัดตกหกล้มในผู้สูงอายุด้วยการใช้จมูกบันได

 

 

เวลาเดินทางไปไหนมาไหนเราจะเห็นว่าจำนวนผู้สูงอายุมีอัตราเพิ่มมากกว่าขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก โดยสถิติประชากรในประเทศไทยใน 100 คน จะมีจำนวนผู้สูงอายุ ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปอยู่ถึง 17 คน สิ่งที่น่าวิตกกังวลไม่ใช่จำนวนที่พุ่งสูงขึ้น แต่เป็นอัตราของการพลัดตกหกล้ม จากสถิติโดยเฉลี่ย 4 ปี (พ.ศ. 2556 – 2559) เกิดอุบัติเหตุสูงถึง 50,000 เคสต่อปี ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการพลัดตกจากบันได  (อ้างอิงจาก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ National News Bureau of Thailand) 

 

โดยรูปแบบของสังคมเมือง ที่นิยมอาศัยอยู่เป็นครอบครัวขนาดเล็ก หลังจากแต่งงานก็ย้ายออกมาอยู่บ้านกันเองแบบสามีภรรยา ทำให้ผู้สูงอายุในครอบครัวส่วนใหญ่มักอาศัยอยู่เพียงลำพังหรือกับคู่สมรส ประกอบกับรูปแบบที่พักอาศัยที่ต้องเดินขึ้นลงบันได ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ซึ่งความรุนแรงมีตั้งแต่เกิดอาการบาดเจ็บเล็กน้อย จนไปถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็มี 

 

เพื่อลดสาเหตุและความรุนแรง สามารถใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า จมูกบันได หรือ จมูกบันไดกระเบื้อง ซึ่งจะใช้ติดตั้งที่ปลายบันไดระหว่างขั้น เพื่อลดแรงกระแทกและไม่สะดุดหกล้ม เพราะการออกแบบจมูกบันไดที่มีความโค้งมน และมีแถบกันลื่น สามารถช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดจากการพลัดตกหกล้มที่บันไดได้ดี

 

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่าในแต่ละปีจะมีผู้สูงอายุที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจากสาเหตุการพลัดตกหกล้อมกว่า 60,000 รายต่อปี เคสที่เสียชีวิตเฉลี่ย 4 รายต่อวัน (อ้างอิงจาก Thailandplus) 

 

จมูกบันได มีให้เลือกหลากหลายวัสดุ โดยแบบที่มีความคงทนและทำความสะอาดได้ง่าย จะนิยมใช้จมูกบันไดอลูมิเนียม ควรเลือกซื้อจมูกบันไดกระเบื้องจากแบรนด์ชั้นนำ และเป็นแบรนด์ที่ได้รับมาตรฐานสากล จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะการลงทุนติดตั้งจมูกบันไดเพียงครั้งเดียว ซึ่งมีมูลค่าไม่สูง จะช่วยชีวิตของคนในครอบครัวที่เรารักได้ แม้ในยามที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอดเวลา ดังนั้นการติดตั้งจมูกบันไดอลูมิเนียมจะช่วยลดอัตราการหกล้มในผู้สูงอายุ เพราะอุบัติเหตุไม่สามารถเลือกเวลาเกิดได้

 

เลือกซื้อจมูกบันไดอลูมิเนียม https://alusite.com/en/product-en/aluminium-stair-nose-en/