บทความRamp Tile Trim - alusite

‘คิ้วกระเบื้องพื้นลาด’ ตัวช่วยแก้ปัญหาความสูงพื้นต่างกันที่ง่ายที่สุด

ปัญหาความสูงของพื้นต่างกันเป็นปัญหาที่น่าปวดหัวแต่มีวิธีการแก้ไขที่ง่ายกว่าที่ใครหลายคนคิด นั่นก็คือการเลือกใช้วัสดุปิดขอบหรือคิ้วกระเบื้องซึ่งกรณีความแตกต่างของความสูงของพื้นกระเบื้องนั้น การเลือกใช้ คิ้วกระเบื้องสำหรับพื้นลาด จะแก้ปัญหานี้ได้ดีที่สุด

Ramp Tile Trim - alusite

รูปภาพตัวอย่าง คิ้วกระเบื้องสำหรับพื้นลาด

  • ปัญหาความแตกต่างของความสูงของพื้นกระเบื้อง ทำให้เกิดอะไรตามมา ?

เมื่อความสูงของพื้นต่างกัน ปัญหาที่จะตามมาก็คือกระเบื้องแตก จะซ่อมก็น่าเกลียด ทำให้พื้นที่ไม่สวยงาม แต่ลำพังจะเปลี่ยนกระเบื้องเพียงไม่กี่แผ่น ก็ยากต่อการประเมินเรตราคาของช่าง ช่างจึงไม่ค่อยอยากรับงาน เพราะจะคิดแพงก็ไม่ได้ คิดถูกก็ยิ่งไม่ได้ คิ้วกระเบื้องจึงเป็นสิ่งที่ควรเลือกใช้แทนที่จะต้องมานั่งซ่อมกระเบื้องภายหลัง

ปัญหาด้านความสวยงามอีกหนึ่งอย่างที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือกระเบื้องที่ผลิตจากโรงงานนั้น ถ้าผลิตใน lot ที่ต่างกัน สีจะไม่เท่ากันถึงแม้จะเป็นรุ่นเดียวกันก็ตาม ดังนั้น การติดคิ้วกระเบื้องสำหรับพื้นลาดจึงช่วยปกป้องขอบกระเบื้องในทางลาด ทำให้เรียบร้อยดูสะอาดตา มีความสม่ำเสมอ และสร้างความสวยงามให้พื้นที่ในกรณีนี้ได้นั่นเอง

คิ้วกระเบื้องสำหรับพื้นลาดถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาความแตกต่างของความสูงของพื้นกระเบื้อง เหมาะสำหรับขอบกระเบื้องในพื้นที่ที่ต้องใช้จอดรถ หรือมีรถเข็น มีการขนส่งสินค้าต่าง ๆ เช่น พื้นที่ห้าง ลานจอดรถ พื้นที่เข็นทางขึ้นลงคนพิการของโรงพยาบาล ฯลฯ 

คิ้วกระเบื้องพื้นลาด นอกจากจะมีคุณสมบัติช่วยลดการกระแทกและการสะดุด ทำให้ช่วยลดอุบัติเหตุได้แล้ว ยังสามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับพื้นที่ที่ต้องมีรถเข็นผ่านตลอดเวลาได้ เพราะจะทำให้มั่นใจได้ว่ารถเข็นเคลื่อนย้ายได้อย่างอิสระระหว่างชนิดและความสูงของพื้นที่แตกต่างกัน 

  • การทำงานของคิ้วกระเบื้องพื้นลาด (Ramp Trim)

การติดคิ้วกระเบื้องสำหรับพื้นลาด ตัวอลูมิเลียมจะไม่ได้รับแรงกระแทกโดยตรง เพราะการออกแบบอลูมิเนียมนั้นทำมาเพื่อช่วยเติมปูนด้านในให้เต็ม มันจึงแข็งแรงเหมือนกับพื้นปูน ดังนั้นนอกจากคิ้วกระเบื้องพื้นลาดจะสามารถเพิ่มความเสถียรและแข็งแร็งให้กับพื้นที่ระดับความสูงต่างกันแล้ว ยังช่วยสร้างความเรียบร้อยและความสวยงามให้พื้นที่อีกด้วย

ถึงแม้วัสดุปิดขอบในปัจจุบัน จะนิยมแถมตัว PVC มาให้ใช้เป็นคิ้วกระเบื้อง แต่ในความเป็นจริง ตัว PVC ดังกล่าวจะไม่มีความแข็งแรงเท่าคิ้วกระเบื้องของอลูไซท์ที่มีการดีไซน์ออกมาเพื่อใช้งานในลักษณะนี้โดยเฉพาะ

ด้วยเหตุนี้ ความแตกต่างของความสูงของพื้นกระเบื้องอันจะนำไปสู่ปัญหาเรื่องความปลอดภัยและความสวยงามของพื้นที่ ก็จะไม่ใช่ปัญหาที่น่าปวดหัวและแก้ไขยากอีกต่อไป เพราะคิ้วกระเบื้องพื้นลาดจะกลายเป็นตัวช่วยที่ช่วยคุณได้ง่ายที่สุดและตรงกับวัตถุประสงค์การใช้พื้นที่มากที่สุดนั่นเอง